Đọc cùng bạn

Hình thái chiến tranh mạng Trung-Mỹ

11/27/2014 10:37:45 AM

Nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh mạng giữa Mỹ và Trung Quốc là rất cao. Lực lượng của Mỹ - với khả năng tác chiến cao hơn 100 lần so với Trung Quốc - có khả năng “xóa sạch” các tên miền Internet của Trung Quốc và đưa nước này trở về thời kỳ đồ đá. Nhưng Trung Quốc là thách thức chiến tranh mạng rất lớn đối với nhiều đối thủ.

 

 

Sỹ quan mạng Trung Quốc

Các quân nhân Trung Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng (Nguồn: asiatown.com)

 

New Tang Dynasty (Hồng Kông) ngày 24/11/2014 đưa tin, trong phiên điều trần tại Hạ nghị viện Mỹ ngày 20/11/2014, Cục trưởng Cục An ninh mạng quốc gia Mỹ, Tư lệnh trưởng Bộ Tư lệnh mạng Internet, Michael Rogers đã trình bày, Trung Quốc và “một hoặc hai” quốc gia khác trên thế giới có khả năng sẽ tấn công mạng Internet đối với Mỹ, đồng thời có khả năng thông qua mạng Internet cắt đứt mạng lưới điện tại một số khu vực của Mỹ. Tuy nhiên, ông Michael từ chối đưa ra tên của “một hoặc hai quốc gia đó”.

 

Tướng Michael còn cho biết, kẻ thù của nước Mỹ đang tiến hành giám sát điện tử định kỳ đối với nước này, có thể phát động tấn công đối với các hệ thống điều khiển như các công trình thiết bị hóa học và các nhà máy xử lý nước…

 

Theo thông tin, báo cáo do một công ty tư nhân cho thấy, mạng lưới điện và các hệ thống quan trọng khác của Mỹ đã bị các hacker Trung Quốc thâm nhập, điều này dường như dự báo trước được các hành động tấn công trong tương lai. “Tất cả những điều này khiến tôi tin rằng, đây chỉ là vấn đề thời gian, chúng ta sẽ còn được chứng kiến những việc động trời khác sắp xảy ra.

 

Dương Hằng Quân, Tổng Giám đốc, kiêm Phó Tổng biên tập tờ  Sydney Times (Australia), bình luận viên thời sự chính trị quốc tế, cho biết: “với tư cách là tư lệnh mạng của quân đội Hoa Kỳ, ông ấy có lý lẽ riêng của mình, rất có thể ông Michael muốn đưa ra dự đoán tình hình. Hơn nữa, là một tư lệnh trong quân đội Hoa Kỳ, ông Michael nhất định phải có những tính toán cho tình huống xấu nhất. Hiện nay, nhìn từ toàn cục, quan hệ Trung - Mỹ không hề êm thấm, giữa hai nước đều tồn tại khả năng chiến tranh”.

 

Ông Dương Hằng Quân cho biết, hiện nay, trên phương diện công nghệ mạng Internet và tập hợp lực lượng quốc gia, Trung Quốc có năng lực để tiến hành một cuộc chiến tranh mạng. Do vậy, việc tư lệnh Michael nói như vậy là hoàn toàn có lý lẽ.  “Mặc dù lãnh đạo hai nước Trung - Mỹ không ngừng bắt tay, không ngừng tổ chức những buổi hội đàm kín, tôi cho rằng mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, hình thái ý thức của hai nước khác nhau. Khả năng hai nước xảy ra đối đấu đầu toàn diện, thậm chí xuất hiện một cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nước là rất cao”.

 

Ông Dương còn cho biết, 20 năm trước, Trung Quốc đã từng đề cập đến một cuộc chiến tranh “vượt giới hạn”, do vậy, trong những năm qua, họ đã không tiếc công sức, tiền của để phát triển hệ thống gián điệp, tình báo mạng Internet. Đương nhiên, Trung Quốc làm như vậy cũng vấp phải sự phản đối của những quốc gia khác.

 

Tạ Văn, Tổng giám đốc công ty Yahoo Trung Quốc, chỉ ra rằng, hành vi đóng cửa mạng Internet và tấn công đối với các hệ thống chủ chốt đồng nghĩa với việc phát động một cuộc chiến tranh mạng toàn diện. Tuy nhiên, khả năng nổ ra chiến tranh mạng toàn diện giữa Trung Quốc và Mỹ là không lớn, cách nói của Tư lệnh Michael đúng hơn giống như là một lời dự báo.

 

Ông Tạ Văn nói: “Nếu như có tình huống đó, năng lực tấn công chiến tranh mạng của Mỹ có lẽ sẽ cao hơn gấp 100 lần so với Trung Quốc. Có lẽ không một ai dại dột mà lại tiến hành một cuộc chiến an ninh mạng Internet với Mỹ”.

 

Sự giám sát và quản lý mạng Internet toàn cầu của Mỹ có ưu thế không ai sánh kịp. Hiện nay, toàn cầu có 13 máy tên miền gốc, thì trong đó 1 máy chủ tên miền gốc được đặt tại Mỹ, trong số 12 máy phụ tên miền gốc thì đã có 9 máy đặt tại Mỹ, 3 máy còn lại được đặt tại các nước Anh, Thụy Điển và Nhật Bản.

 

Có báo Hồng Kông cho rằng, về mặt lý thuyết, Mỹ có thể tiến hành “xóa sạch” các tên miền Trung Quốc thông qua mạng Internet vào bất cứ lúc nào, để từ đó, đưa Trung Quốc “trở về thời đại đồ đá”.

Trên thực tế, nhiều quốc gia đang không ngừng chỉ trích hành vi gián điệp mạng của phía Trung Quốc.

 

Tháng 5 năm nay, Bộ Tư lệnh Mỹ đã khởi tố 5 quan chức quân đội Trung Quốc với tội danh gián điệp mạng. Báo cáo văn bản của Cục An ninh Đài Loan công bố gần đây cũng cho thấy, Trung Quốc hiện có hơn 180.000 quân nhân đang hoạt động trong lĩnh vực mạng Internet, năm 2013, Trung Quốc đã tiến hành tấn công hơn 7 triệu lượt đối với các đơn vị cơ mật của phía Đài Loan, đồng thời tiến hành hơn 230 nghìn hành vi ác ý.

 

Cục An ninh Đài Loan chỉ ra rằng, nếu bùng nổ, cuộc chiến tranh mạng của Trung Quốc sẽ do các cơ quan trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu Trung Quốc, 7 quân khu lớn, các cơ quan nghiên cứu khoa học quốc phòng và các trường đại học, học viện tiến hành phân công nhiệm vụ thực hiện. Thông thường, những cơ quan này sẽ phụ trách việc đánh cắp, làm rò rỉ các thông tin cơ mật của đối phương trên mạng Internet, khi tác chiến, sẽ phụ trách nhiệm vụ tấn công thông qua mạng Internet. Ngoài ra, các cơ quan này của Trung Quốc còn ngấm ngầm hỗ trợ các tổ chức hacker tư nhân thực hiện các hoạt động gián điệp, nghiên cứu phát triển các lập trình ứng dụng ác ý để đánh cắp các thông tin bí mật, nhạy cảm…

 

Ông Dương Hằng Quân cho biết, sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, trong 3 Tiểu Tổ Lãnh đạo được thành lập sớm nhất, thì có một Tiểu Tổ Lãnh đạo mạng Internet, điều này cho thấy Trung Quốc coi trọng an ninh mạng Internet như thế nào. Do vậy, ông Dương cho rằng, số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào Đài Loan từ phía đại lục còn có khả năng cao hơn nhiều lần so với những số liệu mà các nhà chức trách Đài Loan công bố./.

 

Nguồn: New Tang Dynasty

 http://www.ntdtv.com/xtr/gb/2014/11/24/a1156334.html#sthash.O81cJSSL.dpuf

 

 

Đối tác - Nhà tài trợ